2 cách làm long nhãn sấy khô đúng cách, an toàn vệ sinh bảo quản được lâu

Trong quá trình bán lẻ long nhãn (nhãn nhục) ra thị trường, website DacSanHungYen.vn đã nhận được rất nhiều câu hỏi về quy trình chế biến, cách sử dụng và bảo quản long nhãn. Trong đó, câu hỏi về cách làm long nhãn sấy được mọi người ưu tiên hàng đầu.

Chúng tôi hiểu rằng, vấn đề mà khách hàng bận tâm chính là chất lượng của sản phẩm long nhãn sấy. Để khách hàng an tâm hơn khi sử dụng long nhãn, hôm nay Đặc Sản Hưng Yên xin giới thiệu cho bạn cách làm long nhãn sấy theo các cách từ đơn giản đến phức tạp. Bài viết này cũng rất hữu ích với những ai muốn trổ tài nấu nướng, tự làm long nhãn sấy tại nhà vào mùa nhãn chín. Cùng khám phá ngay nhé!

1. Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ

  • Nhãn: chọn những quả tươi, cùi dày, càng ngọt càng tốt
  • Khay, rổ rá, phên lưới
  • Lò nướng, nồi, muỗng, bát tô, giấy bạc
nguyen-lieu-lam-nhan-nhuc
Cách làm long nhãn sấy trước tiên là phải chuẩn bị nguyên liệu nhãn tươi

2. Gợi ý một số cách làm long nhãn sấy khô đơn giản

Sau đây chúng ta hãy cùng khám phá 2 cách làm long nhãn sấy khô, trong đó có một cách bạn có thể áp dụng tại nhà và một cách chế biến theo dạng công nghiệp mà các xưởng sản xuất áp dụng. Tìm hiểu ngay nhé!

2.1. Cách làm long nhãn sấy bằng lò nướng tại nhà

Bước 1: Sơ chế và tách lấy cùi nhãn

Nhãn các bạn cần bóc vỏ, tách hạt lấy cùi. Đối với những người chuyên làm long nhãn sấy sẽ có dụng cụ để tách cùi của một quả nhãn và thường chỉ mất 3 – 5 giây. Có thể bạn không tin nhưng thực tế thì các xưởng làm long nhãn đều tách cùi hoàn toàn bằng tay với sự hỗ trợ của dụng cụ chuyên dụng. Nếu bạn mới làm thì hãy cứ thong thả, thời gian tách được vài kg nhãn cũng mất nhiều thời gian khi chưa quen.

Sau khi đã tách được phần cùi ra khỏi hạt, bạn đun một nồi nước sôi rồi cho thêm một ít muối vào. Cho phần thịt nhãn vừa tách được vào trong nồi nước đun sôi khoảng 2 phút thì vớt ra. Việc luộc qua long nhãn sẽ giúp long nhãn săn hơn, tránh ruồi muỗi bám vào do trong nước có một ít muối và giúp long nhãn thoát nước nhanh hơn khi phơi.

cach-lam-long-nhan-say
Sơ chế và tách lấy cùi nhãn

Bước 2: Sấy long nhãn trong lò nướng 

Bạn phủ một lớp giấy bạc lên khay nướng rồi xếp phần thịt nhãn lên khay. Để miệng cùi nhãn hướng lên trên để tránh bị hấp hơi. Sau khi xếp xong phần nhãn, bạn đặt khay vào lò nướng và điều chỉnh nhiệt độ từ khoảng 120°C và nướng trong vòng 3 giờ đồng hồ.

Nếu bạn không có lò nướng, sau khi vớt long nhãn ra các bạn để ráo nước rồi xếp vào phên lưới hoặc xếp vào rổ rá. Nhớ là chỉ xếp một lớp để long nhãn nhanh khô nhất có thể. Phơi long nhãn ra vị trí có nhiều nắng, cách mặt đất khoảng 50cm để tránh bụi bặm. Nếu trời nhiều nắng, chỉ cần phơi khoảng 2 – 3 ngày sao cho thịt nhãn co lại và chuyển thành màu vàng nâu là được.

say-trong-lo-nuong
Sấy long nhãn trong lò nướng

Bước 3: Thành phẩm

Long nhãn sấy khô sau khi hoàn thành sẽ giòn và thơm, vị ngọt hài hòa, có màu sắc bắt mắt và đầy hấp dẫn. Bạn có thể sử dụng nhãn nhục để làm món ăn vặt, nấu chè long nhãn hoặc làm bánh. Tham khảo ngay Top 4 cách nấu chè long nhãn thơm ngon bổ dưỡng cho sức khỏe cả gia đình.

Bước 4: Bảo quản nhãn nhục

Nhãn nhục sau khi sấy xong bạn để nguội hẳn rồi cho vào túi nilon hoặc hũ thủy tinh, đậy kín rồi bản quản trong 1 – 2 tháng ngoài nhiệt độ thường. Lưu ý để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Bạn có thể thêm gói hút ẩm vào hũ đựng nhãn nhục hoặc bảo quản chúng trong ngăn mát tủ lạnh để tăng thêm thời gian sử dụng nhãn nhục nhé. Với cách này bạn có thể tăng thời gian bảo quản lên 3 – 6 tháng đấy! Bạn thấy cách làm nhãn nhục này thế nào, thật đơn giản phải không?

thanh-pham-nhan-nhuc
Bảo quản nhãn nhục trong tủ mát

2.2. Cách làm long nhãn sấy khô bằng công nghệ sấy nhiệt

Cách làm long nhãn sấy bằng công nghệ sấy nhiệt này được áp dụng khá phổ biến trong các cơ sở sản xuất khi họ phải xử lý một lượng nhãn lớn mỗi ngày. Cùng khám phá cách sấy long nhãn bằng công nghệ nhiệt tiên tiến ngay trong phần dưới đây nhé!

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sau khi đã chọn được những quả nhãn to, đồng đều, người ta thực hiện sơ chế bằng nước sạch một cách khéo léo để tránh bị rách vỏ. Tiếp theo, người ta sẽ dùng dụng cụ chuyên dụng để lấy hạt ra khỏi phần cùi cực nhanh chóng.

Bước 2: Thực hiện sấy nhãn và thu hoạch

Xếp đều thịt nhãn trên khay lớn để tiến hành quy trình sấy nhãn bằng nhiệt. Thời gian sấy khá dài trong khoảng 10 – 15 giờ ở dải nhiệt chỉ 50 – 70 độ C. Quá trình sấy nhiệt trong thời gian dài như vậy cũng được phân tách thành nhiều bước nhỏ, từ đó đảm bảo chất lượng long nhãn được sấy một cách từ từ, không bị cháy và giữ được màu sắc đẹp mắt. 

yeu-to-anh-huong-gia-long-nhan-say-kho
Cách làm long nhãn sấy khô bằng công nghệ sấy nhiệt

Sau khi sấy khô, người ta thực hiện thu hoạch và đóng gói vào túi nilon rồi hút chân không để tiện cho việc vận chuyển và bảo quản được lâu. 

Vậy ưu điểm của sấy long nhãn bằng công nghệ sấy nhiệt là gì? Sấy nhiệt được thực hiện trong khoảng 10 – 15 giờ, với khối lượng nhãn tương đối lớn sẽ cho ra thành phẩm long nhãn đạt chuẩn. Độ ẩm đầu ra chỉ khoảng từ 9 – 15%. Cách làm nhãn sấy này còn giúp tạo màu vàng nâu hấp dẫn, giữ trọn hương thơm của nhãn.

3. Long nhãn sấy khô là gì?

Nhãn sấy khô (long nhãn hay nhãn nhục) chính là phần cùi của quả nhãn tươi đã được sấy khô loại bỏ nước. Long nhãn sấy khô Hưng Yên được làm từ những quả nhãn lồng tươi loại I, trong suốt quá trình sấy không sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào. Sản phẩm này được đánh giá là loại thực phẩm an toàn, có nhiều tác dụng chữa bệnh và bổ ích cho sức khỏe người dùng.

Do nhãn sấy khô không chứa chất bảo quản nên bạn có thể sử dụng để ăn trực tiếp, nấu chè, hầm canh, pha trà,.. Nhãn sấy khô có mức giá dao động trong khoảng từ 100k đến 500k/kg tùy theo từng loại nhãn và cách chế biến. Do vậy, đầu tư trong lĩnh vực chế biến long nhãn giúp giải quyết bài toán tiêu thụ nhãn tươi và mang lại nhiều lợi ích về kinh tế cho địa phương.

bai-thuoc-tu-long-nhan
Long nhãn sấy khô là gì?

4. Tác dụng của long nhãn sấy khô

Trong nhãn có rất nhiều các vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin A, vitamin C, sắt,.. Do vậy long nhãn mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho người sử dụng. Cụ thể:

  • Giúp kéo dài tuổi thọ
  • Giúp ổn định hệ thần kinh, giảm căng thẳng, lo âu
  • Giúp người bị bệnh ung thư cải thiện tình trạng, gia tăng sức đề kháng do trong nhãn có chứa một lượng vitamin C dồi dào
  • Giúp làm đẹp da, dưỡng nhan cho phụ nữ
  • Giúp hỗ trợ hồi phục sau thời gian bị bệnh
  • Đặc biệt trong long nhãn còn chứa một lượng vitamin C dồi dào, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.

5. Mẹo chọn mua nhãn tươi ngon, cùi dày để sấy

Để làm món nhãn nhục ngon bạn nên mua nhãn lồng Hưng Yên vì giống nhãn này thường có phần thịt dày, giòn ngọt và thơm hơn so với các giống nhãn khác. Bạn nên lựa chọn những quả còn nguyên cành, nguyên chùm lớn. Không nên mua những quả đã bị rụng, tách rời cành, nứt vỏ và có mùi chua úng.

Vỏ nhãn chín thường có màu nâu đậm, các đường vân nở to, khi sờ vào vỏ nhãn hơi sần và dậy mùi thơm. Nhãn nhục được sử dụng trong nhiều món giải khát như nhãn nhục nước dừa, chè long nhãn hạt sen,… Vị ngọt thanh mát và cảm giác giòn dai khi thưởng thức sẽ làm cho bạn cảm thấy vô cùng dễ chịu và thoải mái. Cùng vào bếp thực hành ngay cách làm long nhãn sấy khô để chiêu đãi cả gia đình thôi nào!

cach-chon-nhan
Mẹo chọn mua nhãn cùi dày

6. Lưu ý khi làm long nhãn sấy 

Với cách làm nhãn nhục như trên, công đoạn sơ chế và tách phần cùi nhãn đôi khi mất khá nhiều thời gian, trong thời gian đợi sơ chế (lên đến vài tiếng) thì có thể những miếng long nhãn gặp tình trạng bị lên men và có mùi chua. Vì thế bạn nên cố gắng sơ chế và tách hạt trong thời gian ngắn và phải luộc với nước sôi rồi hãy mang long nhãn đi phơi. Không nên để quá lâu phần thịt nhãn ở bên ngoài, tránh ruồi muỗi và côn trùng xâm nhập.

Khi phơi long nhãn, tùy thuộc vào thời tiết mà có thể mất 2 – 3 ngày thậm chí lâu hơn. Bạn đừng quá nôn nóng mà hãy chắc chắn long nhãn đạt đủ độ khô thì mới thu hoạch và bảo quản. Nếu long nhãn chưa khô mà lại đem bỏ vào túi nilon thì rất nhanh long nhãn sẽ bị chảy nước và hư hỏng.

Trong quá trình bảo quản long nhãn để ăn dần, nếu cảm giác long nhãn có vị lạ hoặc có dấu hiệu bị mốc thì bạn nên bỏ đi. Hơn nữa, nếu không biết tách hạt nhãn khi còn tươi, bạn có thể phơi nhãn nguyên quả sau khi đã bỏ vỏ. Sau khi phơi khô thì bạn tách lấy phần cùi hoặc để nguyên quả như vậy mang đi bảo quản đều được. Đây là mẹo nhỏ giúp các bạn không biết tách hạt có thể dễ dàng thực hiện, nhưng kinh nghiệm trong cách làm nhãn nhục là hãy tách hạt trước khi sấy để đảm bảo chất lượng nhé!

Trên đây là một số cách làm long nhãn sấy khô đơn giản bạn có thể làm tại nhà. Nếu không có nhiều thời gian tự làm, bạn có thể tham khảo chọn mua long nhãn sấy khô của Đặc Sản Hưng Yên. Long nhãn sấy khô 100% tự nhiên, không phẩm màu, không hóa chất, hương vị tự nhiên, quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Sản phẩm được đóng gói tiện dụng, thuận lợi làm quà tặng hoặc mang đi xa. 

mua-long-nhan-say-kho-o-dau
Long nhãn sấy khô của Đặc Sản Hưng Yên uy tín 100%

Nguyên liệu nhãn tươi đạt tiêu chuẩn VietGAP và quy trình sấy khô tuyệt đối đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Long nhãn sấy khô của Đặc sản Hưng Yên có phần thịt dày, ngọt thanh và sở hữu mùi thơm khó cưỡng, là thức quà biếu lý tưởng dành cho những người thân yêu mỗi dịp gặp gỡ.

Chúng tôi cam kết bán hàng chuẩn chất lượng, không chất phụ gia với giá cả cạnh tranh nhất thị trường. Liên hệ Hotline: 0966 086 268 để được tư vấn chi tiết.

4.9/5 - (318 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

preloader