3 cách làm nhãn sấy khô nguyên quả tại nhà đơn giản, nhanh gọn nhất 

Top 3 cách làm nhãn sấy khô nguyên vỏ trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn cho ra mẻ nhãn sấy vừa dẻo thơm, ngon ngọt lại vừa an toàn cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm riêng, phù hợp với nhu cầu và mục đích của mỗi người. Cùng Đặc Sản Hưng Yên theo dõi bài viết ngay sau đây để lựa chọn một cách làm phù hợp với bạn nhất nhé.

1. Lời mở đầu

Trong quá trình bán lẻ long nhãn ra thị trường, cửa hàng Đặc Sản Hưng Yên đã nhận về rất nhiều câu hỏi liên quan đến quy trình chế biến, cách sử dụng cũng như bảo quản long nhãn. Trong đó, câu hỏi về cách làm nhãn sấy khô nguyên vỏ được mọi người ưu tiên hàng đầu.

Với những bận tâm của khách hàng thân yêu, chúng tôi hiểu rằng vấn đề mà các bạn đang băn khoăn chính là chất lượng của sản phẩm nhãn sấy khô mà bạn sẽ sử dụng. Thiết nghĩ, với một sản phẩm được sản xuất tại làng nghề theo cách truyền thống thì những lo lắng này hoàn toàn là điều dễ hiểu.

Để khách hàng yên tâm hơn khi chọn mua, sử dụng nhãn sấy khô, hôm nay Đặc Sản Hưng Yên xin giới thiệu cho bạn 3 cách làm nhãn sấy khô nguyên vỏ đơn giản và nhanh chóng nhất. Bài viết cũng rất hữu ích với những ai muốn tự làm nhãn sấy nguyên quả tại nhà mỗi khi nhãn đến mùa chín rộ.

cach-lam-nhan-say-kho
Cách làm nhãn sấy khô được nhiều người quan tâm

2. Gợi ý 3 cách làm nhãn sấy khô tại nhà cực đơn giản và nhanh chóng

Nhãn là loại quả ngọt chứa nhiều vitamin A, vitamin C,… và các dưỡng chất tốt lành nên được nhiều người yêu thích. Do đó, người ta đã nghĩ ra 3 phương pháp làm nhãn sấy để bảo quản trong thời gian dài mà không sợ hỏng.

2.1. Cách làm nhãn sấy khô bằng ánh nắng mặt trời

Nhãn quả tươi sau khi được phơi khô dưới ánh sáng mặt trời sẽ mang một hương vị đậm đà rất khó quên. Đây cũng chính là lý do mà khi đến mùa nhãn chín rộ, nhiều người vẫn lựa chọn cách phơi nhãn tươi dưới ánh nắng mặt trời để bảo quản và sử dụng lâu dài.

Làm nhãn sấy khô theo cách này siêu đơn giản, bạn chỉ cần siêng năng mang nhãn tươi ra phơi dưới ánh nắng. Sau khoảng 1 tuần nỗ lực phơi liên tục, bạn hoàn toàn có thể sở hữu những quả nhãn khô có phần cùi màu vàng nâu, dẻo mềm, ngọt lịm với thời gian sử dụng lâu hơn so với nhãn tươi.

Cách làm nhãn sấy khô nguyên quả chi tiết như sau:

  • Nhãn quả mua về, cắt cuống và lá rồi mang đi rửa với nước (Để đảm bảo chất lượng thành phẩm, tốt nhất bạn nên chọn nhãn lồng Hưng Yên làm nguyên liệu)
  • Đun một nồi nước đến khi sôi thì cho nhãn vào, đun sôi khoảng 1 phút rồi vớt ra ngoài, xịt nước lạnh lên. Sau đó để nhãn ráo nước.
  • Cho nhãn vào nong/nia/sàng rồi đem phơi ở chỗ nắng to trong khoảng 10 ngày liên tục.
  • Sau khoảng thời gian trên, bạn nên kiểm tra vỏ long nhãn. Nếu thấy vỏ long nhãn chuyển sang màu hơi nâu, khô giòn và phần cùi nhãn chuyển sang màu nâu đậm thì bạn đã làm thành công nhãn sấy khô.
  • Bảo quản nhãn khô trong 2-3 lớp túi nilon, sử dụng khi có nhu cầu. 
lam-nhan-say-duoi-nang-mat-troi
Cách làm nhãn sấy khô bằng ánh nắng mặt trời

*Lưu ý: Thành phẩm nhãn sấy khô nguyên quả sau khi sơ chế bạn bóc lấy cùi thì sẽ thu được nhãn nhục. Đây cũng chính là cách làm nhãn nhục đơn giản được nhiều người áp dụng hiện nay.

2.2. Cách làm nhãn sấy khô bằng phương pháp hiện đại

Trước khi tìm hiểu chi tiết cách làm nhãn sấy khô theo phương pháp hiện đại, chúng ta cần tham khảo quy trình làm long nhãn như sau:

Chọn nguyên liệu

Loại nhãn: Thường sử dụng loại nhãn Hương Chi Hưng Yên cùi dày, có mùi thơm và độ đường cao. Người dân bản địa Hưng Yên thường gọi đây là nhãn quê, lượng đường, thời gian sấy lâu hơn và độ đạt cân sau sấy nặng hơn so với nhãn rừng và các loại nhãn ở tỉnh thành khác.

Độ chín của quả: Nên sử dụng loại nhãn vừa chín tới. Những người làm long nhãn thường phải cân đối lượng nhãn trong lò sao cho phù hợp với thời điểm nhãn chín mà vẫn đảm bảo được năng suất tiêu thụ trong ngày. Nếu dùng nhãn chín quá nước thì nhãn sẽ bị đội đầu, lượng đường giảm và múi khi sấy lên dễ bị nát. Ngược lại, nếu dùng quả nhãn chưa chín để làm nhãn sấy khô thì lượng đường chưa đạt, hạt nhãn sẽ dính vào cùi và rất khó lấy ra.

quy-trinh-lam-nhan-say-kho
Quy trình cách làm nhãn sấy khô bằng phương pháp hiện đại

Xử lý trước khi sấy

Quả nhãn trước khi sấy phải được loại bỏ cành và rửa sạch. Tiếp đến là công đoạn tách lấy phần cùi ra khỏi vỏ và hạt bằng dụng cụ hình ngòi bút chuyên dụng. Ở công đoạn này, người làm cần phải thật khéo léo để tránh làm rách và hư hỏng cùi nhãn, khiến thành phẩm trông không đẹp mắt.

Xếp sàng, phên hoặc khay

Sau khi tách phần cùi ra khỏi hạt, long nhãn được xếp gọn gàng vào từng chiếc khay nhỏ. Điều này đòi hỏi bạn phải xếp thật khít, miệng cùi nhãn hướng lên. Lưu ý: Khay sấy thủ công thường làm bằng nan tre, nứa và được lót lưới để long nhãn không bị dính vào phên, lúc sấy xong sẽ dễ gỡ ra hơn.

Sấy khô

  • Bước 1: Sấy định hình

Ở giai đoạn này, long nhãn cần được sấy khô ở nhiệt độ 100 độ C để loại bỏ đi một phần hơi nước. Cần khoảng 3 – 4 tiếng để sấy long nhãn ở giai đoạn đầu tiên này. Yêu cầu quan trọng trong giai đoạn này là bạn phải cung cấp đủ nhiệt độ để làm se bề mặt múi long. Từ đó nó sẽ dần cứng lại, hạn chế bị méo, xẹp khi đóng gói. Nếu như nhiệt độ ở giai đoạn này không đạt, long nhãn thành phẩm sẽ bị nhũn và xẹp, có mùi hôi và rất khó để định hình lại.

  • Bước 2: Sấy khô

Ở giai đoạn này, nhiệt độ cần cung cấp phải từ 80 – 90 độ C. Thời gian này người ta thường gọi là sang phên. Tức là các phên long nhãn sấy cần được đảo vị trí và úp ngược lại để múi long được khô đều, không bị dính vào nhau và dính vào phên.

  • Bước 3: Cho sang lò ủ và đóng gói

Giai đoạn này còn được gọi là giai đoạn ủ long nhãn sấy. Ở giai đoạn này, long nhãn đã khô gần hết, tốc độ thoát hơi nước bị giảm đi. Đây chính là giai đoạn quyết định màu sắc của long nhãn có đẹp hay không. Người thợ lâu năm sẽ biết ước lượng thời gian cần thiết để có màu long nhãn vàng óng (thời gian ủ thường là 3 – 4 giờ).

luu-y-khi-dung-nhan-say-kho
Thành phẩm nhãn sấy

*Chú thích: Thường sấy long nhãn người ta dùng 02 lò liền nhau: 01 lò sấy khô và 01 lò ủ. Lò sấy khô thường có nhiệt cao, lò ủ thường có nhiệt thấp.

Sau khi sấy khô, nhãn nhục sẽ có màu vàng tự nhiên, ăn dẻo, ngọt thơm tự nhiên. Long nhãn sau đó sẽ được phân loại hạt lớn hạt bé rồi mang đi đóng gói và đem bảo quản trong túi nilon hoặc hộp kín để giữ được màu sắc cũng như hương vị ban đầu. 

Long nhãn có thể dùng pha trà gừng, nấu chè sen, hầm thuốc bắc, ngâm rượu,…, rất tốt và bổ dưỡng cho những ai đang cần hồi phục sau ốm. Bạn có thể tham khảo bài chia sẻ nhãn sấy khô có tác dụng gì của Đặc Sản Hưng Yên để biết thêm công dụng, cách sử dụng nhãn sấy khô một cách tốt nhất cho sức khỏe.

Để có thể sở hữu những múi long nhãn vàng ruộm, thơm ngon và hấp dẫn thì phải trải qua nhiều quy trình chế biến khác nhau như đã trình bày ở bên trên. Tuy nhiên, chỉ cần khéo léo một chút thì bạn hoàn toàn có thể tự làm nhãn sấy khô ngay tại nhà với lò vi sóng để có thể đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

2.3. Cách làm nhãn sấy khô nguyên quả bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu

Lò nướng, nồi chiên không dầu là hai dụng cụ nấu ăn phổ biến có trong nhiều gia đình Việt. Tranh thủ mùa nhãn chín, các bạn có thể sơ chế nhãn theo hướng dẫn ở trên rồi sau đó cho vào lò nướng hoặc nồi chiên không dầu sấy dẻo. Chi tiết cách sấy, mời bạn tham khảo hướng dẫn sấy khô nhãn bằng nồi chiên không dầu của chúng tôi ngay sau đây.

  • Bước 1: Làm nóng nồi chiên không dầu ở 200 độ C trong 5 phút. 
  • Bước 2: Sau khi hết 5 phút, bạn đổ nhãn đã rửa sạch vào nồi chiên không dầu và bắt đầu sấy. Bạn chỉ cần cài đặt thời gian 60 phút ở nhiệt độ 100 độ C là xong.
nhan-say-deo-tot-cho-suc-khoe
Có thể dùng nồi chiên không dầu làm nhãn sấy

Với từng bước chi tiết ở trên, chắc hẳn bạn đã tìm được cách làm nhãn sấy cho gia đình mình rồi đúng không nào? Tuy nhiên, nếu cảm thấy cách làm nhãn sấy khô tại nhà quá phức tạp hoặc không có thời gian tự làm, bạn có thể chọn mua nhãn sấy khô nguyên quả của Đặc Sản Hưng Yên. 

Được chọn lọc từ 100% nhãn Hương Chi Hưng Yên tươi với vị ngọt tự nhiên và giá trị dinh dưỡng cao, nhãn sấy khô của chúng tôi sở hữu màu vàng nâu đậm đẹp mắt, độ tinh khiết cao, dẻo thơm, không có hoá chất phụ gia, đạt tiêu chuẩn chất lượng. 

Mẫu mã bao bì đóng gói của nhãn sấy khô đẹp và trang trọng, thích hợp làm quà biếu tặng cho bạn bè và những người thân yêu. Ngoài ra, Đặc Sản Hưng Yên còn hỗ trợ vận chuyển và đổi trả hàng tận nhà trên phạm vi toàn quốc. Do đó bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi mua hàng của chúng tôi. 

dia-chi-mua-nhan-say-kho
Mua nhãn sấy ở Đặc Sản Hưng Yên giá tốt, đảm bảo sạch sẽ

Trên đây là hướng dẫn cách làm nhãn sấy khô nguyên quả tại nhà cực đơn giản và nhanh gọn. Nếu thấy bài viết bổ ích, hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân cùng tham khảo cách làm nhãn sấy khô ngon bổ rẻ nhé. Chúc bạn thành công! Nếu bạn đang có nhu cầu mua nhãn sấy khô Hưng Yên nguyên quả 100% chính gốc nhãn lồng thơm ngon, hãy liên hệ ngay tới Hotline: 0966 086 268 để được tư vấn chi tiết. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

preloader