4 Cách nấu chè long nhãn ngon bổ dưỡng cho sức khỏe

Long nhãn (hay nhãn nhục) không những là một loại hoa quả nhiệt đới thơm ngon mà còn là một phương thuốc bổ khí huyết, ích tâm, an thần hiệu quả. Khi kết hợp cùng nhiều nguyên liệu khác, giá trị dinh dưỡng của món chè long nhãn còn được tăng lên gấp bội. Cùng Đặc Sản Hưng Yên khám phá ngay 04 cách nấu chè long nhãn bồi bổ cơ thể nhé!

1. Cách nấu chè nhãn nhục táo đỏ hạt sen

cach-nau-che-nhan-nhuc-tao-do
Cách nấu chè nhãn nhục táo đỏ hạt sen

1.1. Nguyên liệu 

  • 500g hạt sen
  • 120g nhãn nhục
  • 50g táo đỏ
  • 450g đường phèn
  • Rau câu hoặc nha đam thái hạt lựu
  • Hoa nhài

1.2. Cách chế biến

Bước 1: Nấu chín phần hạt sen

Hạt sen tươi bạn mang đi rửa sạch với nước và loại bỏ phần tâm sen. Nếu bạn mua hạt sen khô, bạn cần phải ngâm chúng với nước trong khoảng 6 – 8 tiếng cho hạt nở mềm.

Tiếp theo bạn đun sôi 500ml nước cùng chút muối, sau đó thả hạt sen vào nấu trong khoảng 10 – 15 phút. Khi hạt sen chín, bạn vớt ra rồi thả vào thau nước lạnh, nhẹ nhàng bóc vỏ hạt sen dễ dàng. Phần táo đỏ bạn cũng đem đi rửa sạch, để ráo nước rồi dùng dao bổ táo làm đôi cho dễ ăn.

Bước 2: Nấu chín long nhãn

Long nhãn bạn ngâm nước, rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, bạn cho toàn bộ nhãn nhục cùng 500ml nước lọc vào nồi và đun sôi. Không nên đun chín nhãn nhục quá lâu dễ mất đi vị giòn nguyên bản.

Đun đến khi sôi, thả phần lá dứa vào đun cùng để tạo mùi thơm đặc trưng cho nồi chè.

Bước 3: Nấu chè nhãn nhục táo đỏ hạt sen

Nêm nếm vào nồi chè 200g đường phèn cùng 150g đường trắng, đảo đều cho đường tan hoàn toàn. Sau đó bạn trút toàn bộ hạt sen đã nấu chín vào cùng táo đỏ, đậy nắp ninh khoảng 5 phút. Lúc này bạn cần hạ lửa nhỏ, tiếp tục đun khoảng 15 phút, ủ thêm 30 phút trong nồi là xong.

Rau câu bạn có thể mua sẵn về, thái sợi hoặc thái hạt lựu vừa ăn, ngâm cùng vài cọng hoa nhài cho thơm trong khoảng 10 – 15 phút.

Bước 4: Hoàn thiện món ăn

Chè ủ xong, bạn hãy múc ra bát để nguội. Thêm rau câu và chút đá bào, ăn vào ngày trời oi bức sẽ vô cùng tuyệt vời.

Cách nấu chè long nhãn táo đỏ hạt sen thật dễ phải không? Tô chè hạt sen nhãn nhục thanh mát, bồi bổ sức khỏe cho người già, vừa giúp ngủ ngon vừa giúp an thần, giảm căng thẳng mệt mỏi. Còn gì tuyệt vời hơn bằng việc chiêu đãi bố mẹ, ông bà với ly chè ngon tuyệt đỉnh vào dịp cuối tuần nhỉ!

2. Cách nấu chè long nhãn bọc hạt sen

cach-nau-che-long-nhan-hat-sen
Cách nấu chè long nhãn bọc hạt sen

2.1. Nguyên liệu:

  • 100g hạt sen tươi
  • 100g trái nhãn lồng
  • 500g đường phèn
  • Vani
  • Lá dứa

2.2. Cách chế biến:

Bước 1: Nấu chín phần hạt sen

Hạt sen tươi rửa sạch với nước, loại bỏ tâm sen. Nếu bạn mua hạt sen khô, bạn phải ngâm với nước từ 6 – 8 tiếng cho hạt sen nở ra. Tiếp đó, bạn cho hạt sen vào 500ml nước lọc, đun sôi ở lửa nhỏ cho đến khi hạt sen chín mềm.

Dùng vá vớt hạt sen ra ngoài, tiếp tục cho 500g đường phèn vào phần nước vừa luộc sen, khuấy đều cho tan. Điều chỉnh lượng nước thêm vào để vị ngọt cân bằng với khẩu vị của gia đình bạn. Từ từ thả hạt sen chín vào cùng một chút vani cho dậy mùi thơm.

Bạn lưu ý đun ở lửa nhỏ cho hạt sen ngấm đường trong khoảng 10 phút rồi vớt ra bát nhé.

Bước 2: Chế biến nhãn lồng bọc hạt sen

Nhãn lồng rửa sạch và bóc vỏ, sử dụng mũi dao nhẹ nhàng tách phần cùi ra khỏi hạt nhãn để phần cùi nhãn không bị rách. Bạn nên lựa chọn những quả nhãn to, cùi dày để khi ăn sẽ giòn hơn.

Sau đó bạn nhét từng hạt sen đã luộc chín vào từng quả nhãn đã tách hạt, làm tương tự cho đến khi hết phần cùi nhãn và hạt sen.

Bước 3: Nấu chè long nhãn tươi

Đổ tất cả nhãn bọc sen đã chuẩn bị vào nồi chè cho thấm ngọt, đun nhỏ lửa trong khoảng 5 phút và tắt bếp. Để chè nguội bớt và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng là có thể ăn được ngay.

Khi ăn bạn có thể rắc thêm chút dừa tươi bào sợi cho thêm phần ngon miệng và đẹp mắt!

Thành phẩm là chén chè long nhãn hạt sen thanh mát, bổ dưỡng cho cơ thể. Hương vị long nhãn ngon ngọt tự nhiên, cuốn hút khó cưỡng.

Lưu ý khi ăn món chè hạt sen long nhãn tươi:

  • Nếu bạn đang muốn chữa chứng bệnh mất ngủ, đừng loại bỏ tâm sen trong khâu sơ chế nhé!
  • Chè long nhãn hạt sen dù tốt nhưng không nên ăn quá nhiều trong một ngày.
  • Ăn nhiều hạt sen dễ gây đầy bụng, đặc biệt hạt sen không phù hợp với người mắc các bệnh về tim. 

3. Cách nấu chè long nhãn đậu xanh hạt sen

cach-nau-che-long-nhan-dau-xanh
Cách nấu chè long nhãn đậu xanh hạt sen

3.1. Nguyên liệu 

  • 300g đậu xanh bỏ vỏ
  • 100g hạt sen tươi
  • 100g long nhãn sấy khô
  • 100g dừa nạo
  • 100g đường phèn
  • 10g bột sắn dây
  • Vani, muối

3.2. Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu xanh đãi sạch để loại bỏ bụi bẩn, ngâm cùng nước ấm trong khoảng 1 tiếng. Hạt sen tươi rửa sạch, loại bỏ phần tâm. Nếu bạn mua hạt sen khô, phải ngâm với nước khoảng 8 tiếng cho hạt sen nở ra nhé. Nhãn nhục khô ngâm với nước lạnh trong khoảng 20 – 30 phút rồi vớt ra để ráo.

Bước 2: Tiến hành nấu chè long nhãn đậu xanh

Cho hạt sen vào trong 500ml nước rồi đun ở lửa vừa trên bếp cho đến khi hạt sen mềm nhừ và không bị nát. Thường xuyên hớt bọt nổi lên mặt nước để nước luôn trong, sau đó đổ đậu xanh vào ninh cùng.

Bạn có thể nêm thêm chút muối vào để chè thêm đậm đà. Khi đậu xanh bở, bạn cho đường phèn và nhãn nhục vào đun cho phần đường tan hoàn toàn.

Hoà tan 10g bột sắn dây cùng nước ấm trong một cái bát, từ từ đổ vào nồi chè để tránh vón cục. Rưới thêm ống vani vào nồi chè cho dậy mùi, khuấy đều cho quyện, đến khi chè sánh mịn thì hãy tắt bếp.

Bước 3: Nấu nước cốt dừa

Dừa nạo xong cho vào tô nước ấm, bóp thật mạnh tay cho phần cốt dừa tan ra. Chuẩn bị một tấm vải xô mỏng, vắt thật mạnh để chắt lấy phần nước cốt. Bảo quản cốt dừa trong tủ lạnh 3 – 4 tiếng để nước cốt sánh lại.

Bước 4: Hoàn thiện món chè

Chè nấu xong để nguội rồi múc ra bát, sau đó rưới nước cốt dừa lên trên, rắc thêm chút dừa nạo là đã có thể thưởng thức ngay lập tức rồi.

Cách nấu chè long nhãn đậu xanh không quá khó phải không? Các nguyên liệu được ninh mềm nhừ, ngậy bùi hoà quyện cùng độ béo của nước cốt dừa ăn không hề bị ngán. Bạn có thể thêm chút dừa khô hoặc lạc rang để tăng thêm phần hấp dẫn cho món chè ngon tuyệt này nhé!

4. Cách nấu chè long nhãn với nước dừa

cach-nau-che-long-nhan-cot-dua
Cách nấu chè long nhãn với nước dừa xiêm

4.1. Nguyên liệu

  • 100g hạt sen tươi
  • 100g long nhãn sấy khô 
  • 50g thạch đen
  • Hoa nhài
  • 50g hạt chia
  • 20g đường thốt nốt
  • Dừa xiêm

4.2. Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hạt sen rửa sạch với nước, dùng dao loại bỏ tâm sen. Cho hạt sen vào 500ml nước, ninh hạt sen khoảng 30 phút đến khi mềm nhừ. Thường xuyên hớt bọt nổi lên mặt nước để nước luôn trong.

Khi hạt sen đã chín, cho phần đường thốt nốt vào đun sôi cho đến khi đường tan hoàn toàn. Sau đó bạn vớt hạt sen ra một cái tô riêng.

Nhãn lồng bóc vỏ, bỏ hạt, dùng mũi dao nhọn tách bỏ phần hạt bên trong sao cho phần cùi không bị rách. Nhẹ nhàng nhồi từng hạt sen đã nấu chín vào bên trong từng cùi nhãn cho đến hết.

Bước 2: Nấu chè long nhãn với nước dừa tươi

Cho nhãn lồng bọc hạt sen vào nồi ninh khoảng 5 phút rồi vớt ra, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút. Trong lúc đó, bạn đổ nước 2 quả dừa xiêm vào nước luộc sen, đun sôi rồi tắt bếp ngay. Tiếp theo bạn có thể thả hoa nhài vào cho thơm trong khoảng 10 phút rồi vớt hoa ra.

Để nguội bớt, bạn hãy múc chè ra bát nhỏ, rắc thêm ít hạt chia vào và thưởng thức. Thành phẩm là tô chè long nhãn nước dừa thơm ngon hoà quyện cùng mùi hoa nhài vô cùng cuốn hút. Hạt sen ngọt lịm, mềm mại ăn cùng cùi nhãn dai giòn sần sật vô cùng đưa miệng. Cách nấu chè long nhãn với nước dừa không khó, quan trọng bạn cần lưu ý chọn được loại long nhãn chất lượng để chè có vị thơm đặc trưng.

5. Mua long nhãn nấu chè ở đâu ngon và chất lượng nhất?

Mua long nhãn sấy khô để nấu chè ở đâu ngon và chất lượng nhất?” là câu hỏi mà nhiều người tiêu dùng thắc mắc. Hiện nay, website: DacSanHungYen.vn là địa chỉ tin cậy để mua long nhãn sấy khô, không sử dụng phụ gia và chất bảo quản. Chất lượng nguyên liệu và quy trình sấy khô đều tuyệt đối đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Long nhãn sấy khô của Đặc sản Hưng Yên có phần thịt dày, giòn ngọt và sở hữu mùi thơm khó cưỡng, là thức quà biếu lý tưởng dành cho những người thân yêu mỗi dịp gặp gỡ.

mua-long-nhan-say-kho-o-dau
Đặc sản Hưng Yên là địa chỉ bán long nhãn sấy tin cậy

Món đặc sản ngon từ Hưng Yên – Long nhãn sấy khô 100% tự nhiên, không phẩm màu, không hóa chất, hương vị tự nhiên, quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Sản phẩm được đóng gói tiện dụng, thuận lợi làm quà tặng hoặc mang đi xa. 

Trên đây, Đặc Sản Hưng Yên đã gợi ý cho bạn một số cách nấu chè long nhãn bổ dưỡng và địa chỉ mua long nhãn sấy khô Hưng Yên chất lượng nhất với giá thành rẻ nhất thị trường. Hy vọng với 04 cách nấu chè long nhãn đã trình bày bên trên, gia đình bạn sẽ có dịp thưởng thức món chè nhãn nhục thanh mát, thơm ngon khó cưỡng.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua long nhãn sấy khô, hãy tham khảo ngay sản phẩm của Đặc Sản Hưng Yên. Chúng tôi cam kết bán hàng chuẩn chất lượng với giá cả cạnh tranh nhất thị trường. Liên hệ Hotline: 0966 086 268 để được tư vấn chi tiết.

4.8/5 - (337 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

preloader