Long nhãn sấy khô: Nguồn gốc, đặc điểm và cách sử dụng

Trong quá trình sản xuất và phân phối long nhãn sấy khô trên các tỉnh thành cả nước, chúng tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi của khách hàng về nguồn gốc, đặc điểm, cách sử dụng hiệu quả, mẹo lựa chọn long nhãn sấy ngon. Để giúp các bạn trả lời những câu hỏi này, hôm nay Đặc Sản Hưng Yên  sẽ chia sẻ những kiến thức chung nhất về long nhãn trong bài viết này. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Long nhãn là gì?

1.1. Khái niệm và nguồn gốc

Long nhãn (nhãn nhục) là phần thịt quả nhãn được sấy khô, có nguồn gốc từ miền nam Trung Quốc. Ngày nay, chúng ta có thể tìm thấy long nhãn ở một số nước châu Á như Việt Nam, Trung Quốc hay Thái Lan.

Nhãn nhục được làm vào mùa nhãn chín từ tháng 7 đến tháng 9 hàng năm và bảo quản trong túi nilon hút chân không để sử dụng cả năm. Long nhãn được sấy trong hệ thống khép kín nên vẫn đảm bảo được chất lượng cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trong Y Học Phương Đông, long nhãn khô được xem như một vị thuốc quý, có tác dụng an thần, kiện tỳ, dưỡng tâm, ích khí,… phù hợp sử dụng cho những người mắc chứng mất ngủ, đau đầu, thiếu máu, lão hóa sớm,…

gia-long-nhan-say-kho
Khái niệm và nguồn gốc long nhãn sấy khô

1.2. Thành phần dinh dưỡng của nhãn nhục

Long nhãn sấy khô Hưng Yên có chứa các thành phần dinh dưỡng như: 

  • 26,91% Glucose
  • 0,22% Saccarozo
  • 6,309% Nito
  • 1,26% Axit Tactric
  • 0,8% Nước
  • Và một số khoáng chất như canxi, photpho, lipit, vitamin B1, B2, C, P,…

Những dưỡng chất này hầu hết được giữ lại nguyên vẹn trong quá trình sấy khép kín. Sau khi sấy, long nhãn có màu vàng nâu, mang hương vị và mùi thơm đặc trưng.

2. Đặc điểm của long nhãn sấy khô có thể bạn chưa biết

Trong Y học cổ truyền Trung Quốc, nhãn nhục được sử dụng như một loại thuốc bổ cho tim mạch, cải thiện chức năng của mắt và giúp giảm chứng trằn trọc, mất ngủ. 

Long nhãn có thể ăn vào cả mùa đông lẫn mùa hè. Chúng ta sử dụng long nhãn làm nguyên liệu để hầm canh, pha cùng với trà trong mùa đông, giúp làm nóng cơ thể, tăng cường lưu thông tuần hoàn máu hiệu quả. 

Các nguyên liệu thường được kết hợp với long nhãn để hãm trà hoặc nấu chè là hạt sen, táo đỏ, kỷ tử,… Long nhãn còn có thể sử dụng để làm kem hoa quả, pha nước giải khát để đánh bay cơn nóng của mùa hè. Tham khảo thêm Cách nấu chè long nhãn thơm ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe.

Long nhãn có thể ngâm với rượu trắng để làm rượu thuốc có tác dụng bổ máu, tăng cường sinh lực, chống lão hóa, chữa các bệnh lý ở nam giới. Chú ý cân nhắc liều lượng sử dụng trong một ngày (khoảng 1-2 chén), không uống quá nhiều.

vi-thuoc-long-nhan
Đặc điểm của nhãn nhục

3. Tác dụng của long nhãn sấy khô đối với sức khỏe và cách dùng

Từ xa xưa, vị thuốc long nhãn được sử dụng nhiều trong chữa bệnh bởi những tác dụng của long nhãn đối với sức khỏe là không thể phủ nhận, đặc biệt là trong Y học cổ truyền Phương Đông. Sau đây là những tác dụng và cách dùng long nhãn sấy khô.

3.1. Ngâm rượu bổ sinh lực cho nam giới

Long nhãn ngâm rượu là một trong những “thần dược” đối với cơ thể nam giới. Theo các nghiên cứu khoa học, người ta đã chỉ ra rằng: Trung bình mỗi ngày sử dụng 60ml rượu long nhãn sẽ có tác dụng giúp bổ thận, bổ huyết, tăng cường dưỡng khí, đồng thời có công dụng và hiệu quả với sinh lý nam giới.

Cách sử dụng rất đơn giản, các bạn chỉ cần chuẩn bị khoảng 5 – 7 lít rượu trắng ngon cùng với 1 kg long nhãn. Sau đó cho hết các nguyên liệu vào bình thủy tinh lớn, ngâm trong thời gian từ 3 – 4 tháng là có thể sử dụng.

Trong quá trình ngâm và bảo quản rượu bạn nên để ở những nơi khô thoáng, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời một cách trực tiếp. Mỗi ngày sử dụng khoảng 2 – 3 lần, liều lượng mỗi lần là 20ml (tức mỗi ngày chỉ khoảng 2 – 3 chén nhỏ).

3.2. Ngăn chặn lão hoá ở phụ nữ

Long nhãn có chứa nhiều vitamin C, lượng vitamin C này thậm chí còn cao hơn cam, có tác dụng chống viêm, ngăn ngừa lão hoá và phòng chống oxy hóa. 

Không những thế, các chất có trong long nhãn còn chứa Kali, Magie có công dụng giúp da mặt trở nên mịn màng hơn, trị nám, tàn nhang, sản sinh các tế bào máu. Bạn có thể sử dụng long nhãn để nấu cháo, pha trà táo đỏ hoặc nấu chè để sử dụng hàng ngày.

bai-thuoc-tu-nhan-nhuc
Long nhãn sấy giúp ngăn chặn lão hoá ở phụ nữ

3.3. Bổ máu đối với sản phụ mới sinh

Đối với phụ nữ sau sinh, do mất máu nhiều nên tình trạng cơ thể và tinh thần bị suy nhược nghiêm trọng. Vậy nên, điều quan trọng nhất cần làm sau khi sinh đó là phải tẩm bổ cho các mẹ bầu để có thể nhanh hồi phục sức khỏe. Một số gợi ý về các món ăn tẩm bổ từ long nhãn sấy khô như: cháo long nhãn hạt sen, trà táo đỏ long nhãn, long nhãn hầm ba ba,…

3.4. Chữa trị suy nhược cơ thể ở người già

Hệ thần kinh của người cao tuổi thường bị suy giảm kéo theo tình trạng mất ngủ, ngủ không sâu giấc, hay quên và hay lo lắng, hồi hộp. Trong trường hợp này, người ta thường nấu cháo long nhãn hạt sen, đun nước sâm long nhãn, hãm trà long nhãn hoa cúc, trà long nhãn kỷ tử táo đỏ,…

3.5. Nâng cao sức khỏe ở những người có thể trạng yếu

Từ xa xưa, ông cha ta đã sử dụng long nhãn với tác dụng nâng cao sức khỏe, bổ huyết, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và tăng sức đề kháng. Đặc biệt, với những ai có sức khỏe yếu, cơ thể thường xuyên mệt mỏi, người vừa ốm dậy nên dùng long nhãn để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.

Cách chế biến: Nấu cháo long nhãn hạt sen, long nhãn táo đỏ chưng mật ong yến sào, cháo long nhãn hạt dẻ đỗ xanh, long nhãn yến chưng,…

cach-nau-che-long-nhan-dau-xanh
Cháo long nhãn đỗ xanh tốt cho người già

4. Một số lưu ý khi dùng long nhãn

Mặc dù long nhãn sấy khô chứa hàm lượng dưỡng chất cao, có công dụng tốt đối với sức khỏe người dùng, tuy nhiên, điểm hạn chế của long nhãn đó là tính nóng. Do đó, những người hay nóng trong, nổi mẩn đỏ, mề đay, phụ nữ đang trong quá trình thai kỳ cần phải hạn chế sử dụng vị thuốc này nhé.

Ngoài ra, với những người đang bị hen suyễn, ho có đờm, hệ tiêu hóa hoạt động kém cũng không nên ăn nhiều long nhãn, mỗi tuần chỉ nên ăn 20 – 30g. Với những bệnh nhân đang bị tiểu đường thì tuyệt đối không nên ăn long nhãn.

5. Làm thế nào để mua được long nhãn sấy khô ngon?

Một vài năm trở lại đây, với sự ra đời của các trang thương mại điện tử, thị trường kinh doanh long nhãn hoạt động sôi nổi hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, dạo qua một vài kênh bán long nhãn, chúng ta có thể thấy sự chênh lệch lớn về giá bán long nhãn. Vậy lý do cho sự chênh lệch giá bán này là gì? Làm thế nào để mua long nhãn ngon mà không sợ bị đẩy giá?

Để trả lời cho những câu hỏi này, các bạn cần phải biết một vài thông tin như sau:

  • Nhãn được trồng và canh tác ở nhiều nơi tại Việt Nam. Tuy nhiên, loại nhãn ngon nhất là nhãn lồng Hương Chi Hưng Yên. Long nhãn làm từ nhãn Hương Chi cũng thơm ngon và chất lượng hơn hẳn. 
  • 10kg nhãn Hưng Yên mới cho ra 1kg long nhãn khô. Các loại nhãn khác (cùi mỏng hơn, độ ngọt không đạt) không đáp ứng được sản lượng này.
  • Ở Hưng Yên có một số làng nghề làm long nhãn như Tân Hưng, Hồng Nam,… có sẵn nguồn nhân công và lò sấy công nghiệp, đảm bảo quy trình khép kín. 
mua-long-nhan-say-ngon-o-dau
Mẹo mua được long nhãn sấy khô ngon

6. Lưu ý khi tìm địa chỉ mua nhãn nhục

6.1. Tìm hiểu địa chỉ sản xuất long nhãn Hưng Yên đáng tin cậy

Nếu bạn thấy trên các trang Thương mại điện tử, Facebook bán hàng, các cá nhân rao bán long nhãn đặc sản Hưng Yên nhưng cơ sở sản xuất lại đặt ở Bắc Giang, Sơn La, Hà Nam, Hải Dương thì đó chính là những địa chỉ giả mạo.

Lý do là vì long nhãn Hưng Yên là đặc sản của vùng đất Hưng Yên, chỉ được sấy tại các làng nghề của Hưng Yên như Tân Hưng, Thủ Sỹ, Phương Chiểu, Hồng Nam. Một vài nơi khác như Xuôi, Ân Thi, Khoái Châu, Tiên Lữ cũng làm nghề sấy long nhãn nhưng số lượng không nhiều. Long nhãn khi được quảng cáo là sản xuất tại các vùng đất khác như Bắc Giang, Sơn La thì không thể là long nhãn chính gốc Hưng Yên. 

Đặc Sản Hưng Yên là địa chỉ uy tín cung cấp long nhãn sấy khô 100% tự nhiên, không sử dụng phẩm màu, không hóa chất độc hại, quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Sản phẩm được đóng gói tiện dụng để mang đi xa, thuận lợi làm quà tặng cho người thân vào những dịp đặc biệt. 

Trải qua nhiều năm làm nghề, chúng tôi đã dần được người tiêu dùng công nhận và tin tưởng. Có nhiều khách hàng đã trở thành khách quen, thường xuyên giới thiệu người thân, bạn bè, đồng nghiệp mua hàng tại website DacSanHungYen.vn

mua-long-nhan-say-kho-o-dau
Đặc Sản Hưng Yên là địa chỉ mua long nhãn sấy khô ngon

6.2. Tìm hiểu về giá bán long nhãn

Tùy theo phẩm chất, nguồn gốc xuất xứ mà giá long nhãn sấy khô cũng sẽ khác nhau. Giá bán long nhãn phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu, cơ sở vật chất và nhân công. Chính vì thế, long nhãn càng nguyên chất, càng chuẩn đặc sản Hưng Yên sẽ có giá bán càng cao. 

Trên thị trường hiện nay, nhãn nhục đang có giá dao động từ 150k – 500k/kg. Nếu bạn thấy có nơi bán rẻ hơn thì rất có thể đó là hàng giả, hàng kém chất lượng. Đừng ham rẻ mà mua phải những sản phẩm không chính hãng và gây hại cho sức khoẻ nhé!

Trên đây Đặc Sản Hưng Yên đã giải đáp cho bạn tất tần tật về nguồn gốc, đặc điểm, cách sử dụng hiệu quả, mẹo lựa chọn long nhãn sấy khô ngon và địa chỉ bán hàng tin cậy. Hy vọng bài viết đã giúp bạn tìm được địa chỉ tin cậy mua nhãn nhục cho gia đình và bạn bè!

Nếu bạn đang có nhu cầu mua long nhãn sấy khô, hãy tham khảo ngay sản phẩm của Đặc Sản Hưng Yên. Chúng tôi cam kết bán hàng chuẩn chất lượng với giá cả cạnh tranh nhất thị trường. Liên hệ Hotline: 0966 086 268 để được tư vấn chi tiết.

4.7/5 - (454 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

preloader