Đặc sản Tiên Lữ Hưng Yên có gì? – Top 3 đặc sản nên mua tại đây

Các món ăn đặc sản Tiên Lữ Hưng Yên đã gắn liền với đời sống và văn hoá của mỗi người dân nơi đây. Sở hữu nền ẩm thực đa dạng nên mảnh đất Tiên Lữ Hưng Yên bao giờ cũng hấp dẫn thực khách bằng những món ngon khó cưỡng. Trong bài viết này, Đặc Sản Hưng Yên sẽ tổng hợp một số món ăn ngon nhất mà du khách không nên bỏ qua khi đặt chân đến Tiên Lữ Hưng Yên.

1. Tiên Lữ Hưng Yên ở đâu?

Tiên Lữ là một huyện nằm ở phía Nam tỉnh Hưng Yên. Huyện nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình từ 24 – 27 °C kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10, đây là mùa có nhiều mưa bão. Từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, nhiệt độ trung bình tại đây dao động từ 18 – 24 °C và ít mưa hơn. Do đó, nếu muốn ghé thăm Tiên Lữ Hưng Yên, bạn nên đi vào khoảng thời gian từ tháng 11 – tháng 4 nhé.

Cuộc sống của người dân Tiên Lữ chủ yếu nhờ vào nông nghiệp và vẫn còn lưu giữ nhiều tập quán đặc trưng của miền quê vùng Bắc bộ. Nét đặc biệt của văn hóa ẩm thực nơi đây gắn liền với đồng ruộng, với làng quê. Vậy đặc sản Tiên Lữ Hưng Yên có những món gì ngon? Cùng khám phá tiếp với Đặc Sản Hưng Yên nhé!

tien-lu-hung-yen
Huyện Tiên Lữ nằm ở phía nam tỉnh Hưng Yên

2. Những món ăn đặc sản Tiên Lữ Hưng Yên nên thử tại đây

Sau khi đã biết Tiên Lữ nằm ở đâu và nên đến đây vào thời điểm nào đẹp nhất, chúng ta hãy cùng khám phá xem đặc sản Tiên Lữ Hưng Yên có những món gì nổi bật mà bạn nhất định phải nếm thử và mua về làm quà nhé.

2.1. Ếch om Phượng Tường

Nhắc tới Hưng Yên người ta sẽ nghĩ ngay tới những đặc sản nổi tiếng như bún thang, bánh dày làng Gàu, chả gà Tiểu Quan, nhãn lồng,… Nhưng thật thiếu sót nếu không kể đến món ếch om Phượng Tường – món ăn mang đủ tinh hoa của ẩm thực miền Bắc nói chung và của mảnh đất Hưng Yên nói riêng.

Ếch om Phượng Tường – cái tên nghe sang trọng và đầy hấp dẫn này có xuất xứ từ một vùng nông thôn của tỉnh Hưng Yên. Đó chính là làng Phượng Tường, xã Nhật Tân, huyện Tiên Lữ. Đây là một trong những món ăn truyền thống và nổi tiếng nhất của vùng quê này vì sự cầu kỳ nhưng rất đỗi mộc mạc trong khâu chế biến.

Người Hưng Yên xưa nay vẫn lan truyền một câu ca dao: “Đi xa thì nhớ vợ cùng con. Về nhà thì nhớ ếch om Phượng Tường”. Có lẽ món ăn đặc biệt này đã trở thành giá trị tinh thần của những người con Hưng Yên, để mỗi khi xa hay ở gần đều thèm được thưởng thức một nồi ếch om khi trời se lạnh. Những người trong làng Phượng Tường cho biết món ăn đặc sản này đã xuất hiện từ rất lâu, từ những ngày kinh tế còn khó khăn khi thức ăn chỉ được thu lượm ở trên đồng ruộng, ao hồ, có gì ăn nấy.

ech-om-dac-san-tien-lu-hung-yen
Ếch om Phượng Tường đặc sản Tiên Lữ Hưng Yên

Những ngày vào vụ, tầm tháng 9 cho đến tháng 10 trở đi, ếch ở những con kênh, thửa ruộng béo mầm và kêu râm ran suốt ngày lẫn đêm. Hơn nữa, mảnh đất này là một vùng quê chiêm trũng nên đã nuôi dưỡng được những chú ếch to béo nhất.

Nhân lúc trời mưa mà đi làm đồng, người làng Phượng Tường có thể dễ dàng bắt được những chú ếch chắc thịt đem về làm thức ăn cho gia đình. Lâu dần nơi đây còn có nghề chuyên săn ếch bán cho các nhà hàng chế biến món ăn đặc sản.

Để đổi món cho bữa cơm với thịt ếch, người ta nghĩ ra đủ món với nhiều cách chế biến khác nhau. Trong đó, ếch om được làm công phu nhất và cũng mang hương vị thơm ngon nhất. Nên dù có xuất xứ thật dân dã nhưng món ếch om đã trở thành một đặc sản của làng Phượng Tường nói riêng và của mảnh đất Hưng Yên nói chung.

Có lẽ món ếch om Phượng Tường đặc biệt ở khâu chế biến với sự kết hợp giữa nhiều nguyên liệu, gia vị truyền thống và cả đặc biệt trong mùi vị dân dã của món. Đó là sự dai chắc của thịt ếch, vị thơm từ vỏ quýt khô, hạt tiêu, cơm mẻ, vị giòn giòn của mộc nhĩ và cả mùi thơm đặc biệt từ mắm tép.

Công đoạn đầu tiên là lột da và làm sạch ếch. Người có kinh nghiệm hay dùng lá tre để giữ ếch khi lột da cho đỡ trơn, rồi cắt bỏ miệng và mổ ếch. Cũng đôi khi người ta dùng nước vôi trong và muối để rửa ếch trước cho đỡ nhớt rồi mới mổ sau. Đây là kinh nghiệm của những người dân bán thịt ếch ở Phượng Tường.

so-che-ech
Sơ chế ếch đúng cách thì thịt mới ngon

Thông thường, với món ếch om này người làng thường để ếch nguyên con vào nồi om kĩ đến khi nhừ. Nhưng với nhiều người thì họ lại chọn cách chặt ếch thành từng miếng vừa ăn. Ếch to thường chặt làm 6 miếng, ếch nhỏ chặt thành 4 miếng.

Nguyên liệu đặc trưng để làm món ếch om Phượng Tường còn có vỏ quýt khô, cơm mẻ, mộc nhĩ, hạt tiêu, mắm tép và nước mỡ heo. Băm nhỏ những nguyên liệu này và đem ngâm với thịt ếch trong khoảng nửa tiếng để thịt ngấm gia vị đậm đà hơn, sau đó đem nấu thịt ếch, thêm măng hoặc thịt ba chỉ để thêm phần hấp dẫn cho món ăn.

Khi nấu món ếch om Phượng Tường có một điểm cần lưu ý là nên dùng nồi kín để giữ hơi. Hơn nữa, nếu nấu quá kỹ thì thịt ếch sẽ không được dai, thay vào đó hãy để thịt ếch nhừ bằng cách om vung, đặt nồi cạnh bếp lửa liu riu. Một nồi ếch om thơm ngon sẽ dễ dàng cảm nhận qua màu sắc chứ chưa cần phải nếm: ếch phải chín tới, vẫn giữ được độ dai của thịt và nước om phải có màu vàng đậm, sóng sánh như mật và tỏa mùi thơm quyến rũ.

Làng Phượng Tường còn nổi tiếng với nhiều món khác làm từ ếch. Trong đó phải kể đến món ếch mọc Phượng Tường, ếch nấu măng chua, ếch xào sả ớt,… Và nếu muốn trải nghiệm món ăn nổi tiếng ếch om Phượng Tường đặc sản này cũng như mua mang về cho gia đình cùng thưởng thức, bạn hãy ghé qua làng Phượng Tường – huyện Tiên Lữ Hưng Yên một lần nhé.

2.2. Mật ong hoa nhãn 

Nếu ếch om Phượng Tường là đặc sản Tiên Lữ Hưng Yên nổi tiếng nhất thì mật ong hoa nhãn cũng là một trong những đặc sản được du khách yêu thích. Mật ong hoa nhãn được thu hoạch tự nhiên từ nguồn mật hoa nhãn. Những chú ong lấy mật từ hoa nhãn lồng thơm phức đã đem lại cho chúng ta một loại mật ong sánh mịn. Được mệnh danh là một trong những loại mật ong ngon nhất và giá trị dinh dưỡng tốt nhất, mật ong hoa nhãn có rất nhiều tác dụng phòng và chữa bệnh, đặc biệt là trong y học cũng như chăm sóc sắc đẹp.

mat-ong-hoa-nhan-tien-lu
Mật ong hoa nhãn đặc sản Tiên Lữ Hưng Yên

Đặc trưng nổi bật nhất của mật ong hoa nhãn Hưng Yên đó là màu vàng tươi sáng, mùi thơm hấp dẫn. Đặc biệt mật ong hoa nhãn Hưng Yên chỉ có một mùa duy nhất trong năm. Sau mỗi vụ hoa nhãn, mật ong được thu hoạch và cất giữ cẩn thận trong chai thuỷ tinh, hoàn toàn là mật ong thiên nhiên.

Mật ong hoa nhãn Hưng Yên là nhãn hiệu được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận, cấp cho Chi cục Quản lý chất lượng nông – lâm – thủy sản tỉnh Hưng Yên đối với sản phẩm mật ong được sản xuất từ các vùng nhãn thuộc huyện Tiên Lữ, huyện Khoái Châu, huyện Kim Động, Tp. Hưng Yên. Do đó, nếu về Tiên Lữ chơi mà không biết nên mua đặc sản gì, bạn hãy tranh thủ mua mật ong hoa nhãn về làm quà cho gia đình nhé.

2.3. Bột sắn dây

Tiên Lữ Hưng Yên cũng là một mảnh đất trồng nhiều cây sắn dây và sản xuất ra bột sắn dây nguyên chất. Bột sắn dây là tinh bột màu trắng thu được sau khi trải qua nhiều công đoạn xay, chắt, lọc từ củ sắn tươi được người nông dân thu hoạch. ​Do được trồng để phục vụ nhu cầu sản xuất tinh bột nên người nông dân không thu hoạch sắn khi còn quá non hoặc quá già, tránh gây ảnh hưởng tới hương vị và chất lượng của tinh bột sắn dây.

Theo kinh nghiệm của người dân Tiên Lữ, khoảng 8 – 10 tháng sau khi trồng là đã có thể bắt đầu tiến hành thu hoạch sắn dây. Bột sắn dây đặc sản Tiên Lữ Hưng Yên có màu trắng tinh khiết, hương thơm tự nhiên, hạt to, sắc cạnh, đạt chuẩn độ khô, tan nhanh trong nước và không bị lắng cặn. Bột khi pha với nước sôi tạo thành hỗn hợp đặc quánh, trong suốt, không bị gợn, ăn cực ngon.

mua-tinh-bot-san-day
Bột sắn dây đặc sản Tiên Lữ Hưng Yên

Sản phẩm bột sắn dây có nhiều vitamin và khoáng chất, có tác dụng trong việc giải nhiệt, giải rượu, chữa cảm sốt, nhiệt miệng, đau đầu, mụn nhọt, trị tàn nhang, nám da,… Bên cạnh giá trị về mặt Đông y, bột sắn còn được sử dụng khá phổ biến trong chế biến ẩm thực như nấu các món chè, phụ liệu cho làm bánh và làm nước giải khát đi kèm với vài lát chanh tươi giúp giảm cân,… Về Tiên Lữ Hưng Yên nhớ mua bột sắn dây đặc sản về làm quà bạn nhé!

Trên đây là Top những món ăn đặc sản Tiên Lữ Hưng Yên không nên bỏ lỡ mà chúng tôi đã gửi đến bạn. Hy vọng sau bài viết này bạn đã có thêm nhiều lựa chọn khi mua quà về cho gia đình, bạn bè mỗi khi đến vùng đất Tiên Lữ Hưng Yên.

Nếu bạn đang có nhu cầu đến Tiên Lữ Hưng Yên du lịch và khi ra về muốn mua đặc sản Hưng Yên: long nhãn, mật ong, bột sắn dây, phấn hoa,… về làm quà, hãy tham khảo ngay sản phẩm của Đặc Sản Hưng Yên. Chúng tôi cam kết bán hàng chuẩn chất lượng với giá cả cạnh tranh nhất thị trường. Liên hệ Hotline: 0966 086 268 để được tư vấn chi tiết. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

preloader